Tiệc cưới đặc biệt : Bạn đã biết những loại nào ?

Tiệc cưới là sự kiện trọng đại của một đời người. Ai cũng muốn dành tâm huyết và chẩn bị những điều tuyệt vời nhất cho đám cưới của mình. Tuy nhiên cũng có những tiệc cưới không giống ai được diễn ra. Hãy cùng Sapphire tìm hiểu các lễ cưới đặc biệt nhé !

1.Tiệc cưới theo nghi thức tôn giáo

  • Phật giáo :

Bạn có thấy lạ không khi nghe đến đám cưới theo nghi thức Phật giáo. Vốn dĩ cửa Phật chưa từng khuyến khích chuyện lứa đôi. Tuy vậy, giáo lý nhà Phật vẫn có dạy về bổn phận vợ chồng với nhau, giữa bố mẹ và con cái. Có trường hợp : hai Phật tử dù đã quy y hay chưa, nhân ngày cưới mà sắm sửa lễ vật nhang đèn, hoa quả đến chùa. Hai người sẽ nhờ Thầy làm lễ nguyện chú cho và có sự chứng kiến của hai họ. Quý Thầy sẽ tụng kinh, trì chú, đọc lời dạy của Ðức Phật theo như trong tinh thần của “kinh Thiện Sanh”.  Cô dâu chú rể sẽ đến lễ ông bà và cảm ơn khách tham dự sau khi tụng kinh lễ Phật, rồi đón nhận lời chúc hoặc quà cưới và kết thúc với tiệc trà Đạo vị.

Lễ Hằng Thuận là tên gọi của kiểu lễ cưới này. Ông Đồ Nam(1883-1940) là người khởi xướng nghi lễ này. Tên thật của ông là Nguyễn Trọng Thuật. Lễ Hằng Thuận đầu tiên được tổ chức giữa ông Hoàng Văn Tâm và bà Lê Thị Hoành ở chùa Từ Đàm (Huế).

Lễ Hằng Thuận
Lễ Hằng Thuận của Võ Hạ Trâm và chồng người Ấn Độ
  • Công giáo

Lễ cưới theo hình thức này được gọi là “Bí tích Hôn phối” . Hình thức này được cử hành nếu cả cô dâu và chủ rể đều là đồng đạo Công giáo. Linh mục sẽ là người tiến hành mọi nghi lễ (thường thì có nhiều quy định trước khi tổ chức lễ cưới). Các nghi lễ gồm có tuyên hứa, làm phép và trao nhẫn cưới. Lễ cưới ở nhà thờ luôn phải cử hành trước lễ gia tiên. Ở nước ngoài, nếu đám cưới được cử hành ở nhà thờ thì nhà thờ đã thừa lệnh của chính quyền địa phương để làm giấy hôn thú cho chú rể cô dâu ngay tại nhà thờ trong khi làm lễ cưới. Việt Nam thì không có quy chế này nên cô dâu và chú rể bắt buộc phải có Giấy đăng ký kết hôn từ chính quyền thì mới được tổ chức lễ cưới.

Đám cưới tại nhà thờ

Đám cưới của Đan Trường
  • Cao Đài

Điều thứ 6 đến thứ 10 của Tân Luật Cao Đài có dạy chọn hôn trong những người đồng đạo. Nêu người ngoài nhập môn thì mới được kết duyên vợ chồng. Chủ hôn đằng trai phải dán bố cáo nơi Thánh thất sở tại cho bổn đạo hay biết, sau khỏi điều trắc trở vào từ thời điểm tám ngày trước Lễ Sính hôn. Lễ Sính hôn được cử hành khi hai bên nhà trai và nhà giá đến Thánh thất hoặc Đền Thánh mà cầu lễ Chứng hôn (Lễ Hôn Phối). Ngoài ra, những người theo đạo Cao Đài sau khi kết hôn còn phải tuân theo luật  : Cấm không được cưới hầu thiếp, trừ khi nào không con nối hậu thì đặng phép cưới hầu thiếp nhưng chính người chánh thê đứng cưới mới đặng (Điều thứ 9 Tân Luật) và Cấm người trong Đạo không được để bỏ nhau, trừ khi ngoại tình hay thất hiếu với công cô (Điều thứ 10 Tân Luật).

2. Tiệc cưới chạy tang

Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam đã quy định : “Việc để tang không cản trở việc kết hôn” nhưng việc cưới chạy tang vẫn có thể xảy ra. Cưới chạy tang là đám cưới được cử hành trước đám tang. Nếu cha mẹ hay người thân (thuộc ngũ hạng tang) mất đột ngột mà hai đưa trẻ đã hứa hôn hay đính hôn hoặc phải chờ cho mãn tang thì bất tiện, hai nhà có thể thu xếp để cho làm đám cưới trước và sau đó mới cử hành tang lễ. Lễ cưới này cũng đủ mọi thứ nhưng giản lược đi nhiều.

3. Tiệc cưới tập thể

Đám cưới tập thể là đám cưới có sự thành đôi cùng một lúc của nhiều cặp đôi.

Đám cưới tập thể
Đám cưới tập thể của 22 cặp đôi tại Huế

4. Hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Đây là khi một người Việt Nam kết hôn với một người có quốc tịch nước ngoài. Sau khi kết hôn, hai người có thể thay đổi sang quốc tịch của người kia. Hoặc có cả hai quốc tịch tuỳ vào luật pháp của mỗi quốc gia. Nhiều cô gái Việt Nam có phần yêu thích kết hôn với những người thuộc các quốc gia phương Tây. Phần vì châu Âu, châu Mỹ có tiếng là văn minh và tôn trọng phụ nữ. Mặt trái cũng khó tránh. Một bộ phận phụ nữ kết hôn nhằm có điều kiện di cư hoặc cải thiện kinh tế gia đình. Có hiện tượng bắt chước nhau lấy chồng ngoại để giúp đỡ bố mẹ ở một số vùng quê. Họ chủ yếu đều thiếu học vấn, không rành tiếng nước ngoài, phong tục nơi sắp đến. Đáng ngại hơn là sẽ không biết cách kêu cứu khi bị ngược đãi. 

5. Lễ Tuyên hôn

Lễ Tuyên hôn hay là còn gọi là Lễ Tuyên bố. Đó là một lễ cưới không theo trình tự hỏi, cưới ở trên. Lễ cưới và Ăn hỏi được nhập chung thành một gọi là đám cưới một lễ. Hình thức này rất phổ biến trong quân đội trước đây.

Image result for sapphire center

 

Trung tâm tổ chức Sự kiện và Tiệc cưới Sapphire tọa lạc tại số 17 Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội tự hào là địa điểm ưa thích của những khách hàng khó tính trong nhiều năm qua. Đến với không gian sang trọng đẳng cấp 5 sao, khách hàng được đắm chìm vào bản hòa tấu độc nhất tại Hà Nội. Chúng tôi tạo ra những giá trị tinh hoa, tinh túy nhất bằng ẩm thực tinh tế, dịch vụ tận tâm và không gian đẳng cấp quốc tế. Sapphire cung cấp 5 dịch vụ :

Sapphire – Kiến tạo tinh hoa, giao hòa hạnh phúc. Bản giao hưởng của tình yêu, hòa quyện của hạnh phúc và đồng hành cùng đôi uyên ương trong những khoảnh khắc đáng nhớ !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *